Ghi âm như thế nào để trở thành chứng cứ hiệu quả nhất?

Thứ tư, 12/01/2022, 13:15 GMT+7

Trên thực tế hiện nay, mọi người thường sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy ghi âm… để ghi âm lại nội dung trao đổi quan trọng giữa mình và bên còn lại, đó có thể là buổi thảo luận nội bộ giữa những thành viên trong gia đình, hoặc buổi đàm phán, thương thảo với đối tác, khách hàng, hoặc các buổi làm việc để xác nhận nợ, xác nhận một nghĩa vụ, ghi nhận lời khai, lời làm chứng nhưng đối phương không muốn ký văn bản xác nhận, hoặc ra Tòa để làm chứng.

Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì “Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp”.

Điều 94 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về các tài liệu, văn bản, giấy tờ được xem là nguồn chứng cứ bao gồm:

“1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.”

Đối chiếu quy định trên, có thể thấy băng ghi âm được xem là tài liệu nghe được và là một nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét, giải quyết vụ việc dân sự. Tuy nhiên, băng ghi âm do đương sự cung cấp chỉ được xem là chứng cứ hợp pháp khi đáp ứng được quy định tại khoản 2 Điều 95 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:“Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó”. Tức rằng, băng ghi âm đó phải được xuất trình cùng biên bản làm việc về nội dung cụ thể trong băng có đầy đủ chữ ký của các bên hoặc văn bản xác định nguồn gốc xuất xứ của dữ liệu này…

Từ các quy định trên có thể thấy rằng, việc đương sự tự thu thập chứng cứ để phục vụ các vụ việc pháp lý có liên quan sau này sẽ gặp hai trở ngại: Thứ nhất, là kỹ năng, phương pháp thu thập chứng cứ sao cho đầy đủ, thuyết phục. Thứ hai, là gặp trở ngại lớn trong việc chứng minh nguồn gốc và tính xác thực của băng ghi âm.

Vậy, có cơ quan hay tổ chức nào có thể hỗ trợ các đương sự trong trường hợp này? Câu trả lời là các văn phòng Thừa phát lại.

Hình ảnh buổi làm việc giữa các bên đang được Thừa phát lại chứng kiến

Các văn phòng Thừa phát lại là tổ chức được nhà nước thành lập, có các Thừa phát lại là người đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo luật định, được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để thực hiện một số công việc nhất định, trong đó có thẩm quyền lập vi bằng nhằm mục đích tạo lập chứng cứ, bảo vệ quyền và lợi ích của các bên trong giao dịch dân sự.

Theo yêu cầu của khách hàng, Thừa phát lại sẽ có mặt tại địa điểm lập vi bằng để chứng kiến các bên làm việc và trao đổi với nhau. Bằng các nghiệp vụ chuyên môn của mình, Thừa phát lại sẽ ghi âm/ghi hình toàn bộ cuộc trao đổi làm việc này và xác lập vi bằng. Trong vi bằng, Thừa phát lại sẽ tường thuật, mô tả một cách khách quan, trung thực diễn biến, nội dung của buổi làm việc, đồng thời đính kèm các dữ liệu ghi âm/ghi hình có được trong quá trình lập vi bằng.

Quý độc giả có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn pháp luật qua các kênh:

Hotline: 0834.112.115

Email: vanphong@thuaphatlaisaigon.vn

Website: thuaphatlaisaigon.vn

Facebook: facebook.com/vanphongthuaphatlai

Quỳnh Như

Bạn cần tư vấn?

Luật pháp là vấn đề phức tạp. Nó có thể gây ra cho bạn một vấn đề lớn nếu bạn bỏ qua nó. Hãy để chúng tôi giúp bạn!